PHẬT SỰ MIỀN BẮC
Nhanh chóng - Kịp thời - Chính xác - Nhân văn

Ban Văn hoá Trung ương tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Ngày Đăng: 17-01-2021

(PSMB)

Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021 của Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN đã được diễn ra vào chiều ngày 17/1, tại chùa Pháp Hoa (Quận 3, TP.HCM).

Chư Tôn đức Chứng minh

Chứng minh Hội nghị có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT Danh Lung – Uỷ viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ; TT.Thích Thọ Lạc – Uỷ viên Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn hoá TƯ; HT.Thích Hải Ấn, HT.Thích Bửu Chánh – đồng Uỷ viên TT HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Văn hoá TƯ; HT.Thích Thiện Đức, HT Danh Đổng, TT.Thích Minh Hiền – đồng Uỷ viên Thường trực HĐTS; cùng sự tham dự của chư Tôn đức HĐTS, Văn phòng 2 TƯ, thành viên Ban Văn hoá Trung ương, Ban Văn hoá các tỉnh thành.

TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TT.Thích Thọ Lạc cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn thử thách trong năm qua 2020 do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng với tinh thần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống để góp phần tiếp tục xây dựng nền văn hóa Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc là một việc làm cần thiết đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Ban Văn hoá Trung ương nói riêng.

Thông qua báo cáo từ Hội nghị, được biết Ban Văn hoá Trung ương thực hiện được nhiều Phật sự quan trọng, tiêu biểu phải kể đến như: kết hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cùng hiệp hội làng nghề Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Phát huy tinh thần và biểu tượng văn hoá Phật giáo qua sản phẩm làng nghề Việt Nam”; Ban đặc trách Văn hóa Phật giáo khu vực Tây Nguyên đã tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc Phật giáo Tây Nguyên, với lòng nhiệt huyết của chư tôn đức và các văn nghệ sĩ, Ban Văn hóa 5 tỉnh thành khu vực Tây nguyên nhận được 65 ca khúc và được trình diễn thành công trong Đêm nhạc Phật giáo Tây Nguyên tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan, TP. Buôn Mê Thuật.

TT.Thích Quảng Minh phó Thư ký BVH TƯ báo cáo Phật sự và phượng hướng hoạt động

Với tinh thần từ bi, đoàn kết và gắn bó với dân tộc, thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc, sự chỉ đạo của sâu sắc của Ban thường trực hội đồng trị sự, Ban Văn hóa Trung ương cũng như Ban Văn hóa 63 tỉnh thành trên cả nước đóng góp tài chính, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế lên đến gần 20 tỷ đồng ủng hộ tới đồng bào miền trung và phòng chống dịch bệnh.

Với những kế hoạch đặt ra về 4 đề án: ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc và di sản. Đặc biệt là đề án pháp phục Ban đã may trên 1000 bộ y dâng cúng chư tôn đức trong hội thảo Ban Tăng sự Trung ương và khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Thư ký, trường hạ tại Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; về đề án ngôn ngữ Ban đã in một triệu cuốn kinh Chuyển Pháp Luân cúng dường Ban Trị sự các tỉnh thành.

Trung ương Giáo hội trao bằng tuyên dương công đức

Ban Văn hoá trao bằng tuyên dương công đức

Theo kế hoạch đặt ra trong năm 2021, để tiếp tục phát huy các giá trị tinh thần văn hóa vật thể và phi vật thể Phật giáo Việt Nam trong thời hiện đại, Ban Văn hoá Trung ương sẽ kết hợp cùng Ban Trị sự, Ban Văn hoá các tỉnh thành, Viện nghiên cứu Tôn giáo, các nhà khảo cứu, văn nghệ sĩ,… cùng tổ chức nhiều cuộc hội thảo, toạ đàm quy mô lớn.

Tập thể và cá nhân nhận bằng tuyên dương công đức từ Trung ương Giáo hội

Tại Hội nghị, Ban Thường trực HĐTS trao nhiều bằng tuyên dương công đức cho các cá nhân và tập thể có những đóng góp tích cực cho thành tựu Phật sự mà Ban Văn hoá Trung ương đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, Ban Văn hoá Trung ương cũng tặng bằng tuyên dương công đức các chư Tôn đức, quý cư sĩ, các mạnh thường quân đã đồng hành cùng Ban để có được những thành công trong năm 2020.

Đăng Huy