PHẬT SỰ MIỀN BẮC
Nhanh chóng - Kịp thời - Chính xác - Nhân văn

Quảng Ninh: Chùa Tiêu Dao Khóa Tu An Lạc 1 Ngày Tháng 6 Âm Lịch

Ngày Đăng: 29-06-2022

(PSMB)

Sáng ngày 29/6/2022 (nhằm ngày 1/6/ năm Nhân Dần), chùa Tiêu Dao, P. Hà Khẩu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tổ chức khóa tu 1 ngày an lạc theo định kỳ hang tháng.

Nhận lời mời của Đại Đức Thích Tâm Tịnh trụ trì chùa Tiêu Dao. Thượng Tọa Thích Hiển Thiện, Phó Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, trưởng Ban Trị Sự GHPGVN thành phố Cẩm Phả đã quang lâm tại chùa Tiêu Dao chia sẻ đến đại chúng thời pháp ngắn với chủ đề: Tu Chùa.

Thượng tọa chia sẻ phần lớn người dân Việt Nam đi lễ chùa theo truyền thống gia đình. Từ đời này qua đời khác với những nhà theo đạo Phật từ lâu thì việc đi lễ chùa đã trở thành một hoạt động thường ngày. Họ đi đến chùa để cầu xin từ chuyện cầu bình an, sức khỏe đến việc mong “trời Phật phù hộ” cho kết quả học tập của con cái, hay chuyện làm ăn, buôn bán sẽ thuận lợi và ngày càng tốt hơn. Thông thường, mọi người sẽ đi chùa vào các ngày Rằm và mồng Một hàng tháng hoặc khi có các sự kiện Phật giáo.

Qua đó thượng tọa cũng nhắc đến việc Tu Chùa của quý Phật tử, về việc đến chùa không có nghĩa đơn giản chỉ là đi đến chùa thắp nhang, cúng dường, tụng kinh là đủ, bởi vì những việc đó chỉ mới là sự tu ở trên hình thức bên ngoài. Tu hành thật sự cần phải tu nơi tâm ý, chỉnh sửa ba nghiệp cho tốt đẹp. Người biết tu khác với mọi người là thay vì ngày đêm chỉ biết chạy theo tiền tài, sắc đẹp, danh lợi, địa vị, ăn uống, ngủ nghỉ và bao thứ cám dỗ của các vật chất khác, thì an phận sống với tinh thần ‘ít muốn biết đủ’ để dành nhiều thời gian tu luyện tâm trí, nhận ra cái tâm sáng suốt vô sinh ở ngay nơi mình. Đó gọi là khác về mặt vật chất ở bên ngoài.

Ngoài ra, tu hành còn phải khác về mặt hàng phục những tâm niệm sinh tử ở bên trong tâm của mình như: tham, sân, si hay bảy thứ tình cảm mừng, giận, thương, sợ, yêu, ghét và muốn, gọi là Thất tình luôn khuấy rối ở bên trong. Thu nhiếp, tiết chế và hàng phục những tâm ý loạn động đó, chuyển ác thành thiện, chuyển mộng thành chơn, chuyển mê thành ngộ trong từng phút từng giây trong cuộc sống hằng ngày cho nhân cách, đạo đức được nâng cao đến chỗ trọn vẹn, mới là sự tu hành thiết thực và có hiệu quả.

Trước khi kết thúc buổi chia sẻ thượng tọa đã đúc kết buổi pháp thoại bằng 3 ý chính, để đại chúng tu tập để sửa đổi và tịnh hóa ba nghiệp thân, khẩu, ý thì lộ trình tìm đến hạnh phúc, an lạc của con người sẽ được rộng mở hơn, là nhân duyên thù thắng để thoát khỏi vòng trầm luân sinh tử và an lạc, hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại.

Sau buổi giảng pháp, đại chúng nghỉ giải lao và vào khóa Lễ “nghi thức Sám Hối – Hồng Danh Bảo Sám” do Đại đức Trụ trì “chủ sám”

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận.

Chùa Tiêu Dao