PHẬT SỰ MIỀN BẮC
Nhanh chóng - Kịp thời - Chính xác - Nhân văn

Thanh Hóa: Thiền viện Hàm Rồng – nơi hội tụ những tinh hoa của Thiền phái Trúc Lâm

Ngày Đăng: 21-09-2020

(PSMB)

 Đến với xứ Thanh, miền đất địa linh nhân kiệt là đến với các danh thắng nổi tiếng của Phật giáo. Tỉnh Thanh Hóa với hơn 500 ngôi chùa lớn nhỏ, đây là vùng đất đã tiếp nhận được ánh từ quang Đạo Phật từ hàng ngàn năm trước.

Thanh Hóa có rất nhiều ngôi chùa cổ có hàng ngàn năm tuổi, nhưng có lẽ sẽ thiếu sót khi không nhắc tới một ngôi Thiền viện có kiến trúc đẹp hiện đại bậc nhất  và đậm chất chùa Việt – uy nghi, trang nghiêm và thanh tịnh. Đó là ngôi Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng.

Thiền Viện Hàm Rồng được tọa lạc trên đỉnh ngọn núi thiêng – đồi C4 , thuộc phường Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa. Thiền viện có tổng diện tích là 9ha. Được xây dựng hơn 7 năm từ năm 2010 đến năm 2017 thì hoàn thành. Với vị trí vô cùng đẹp và đắc địa, Từ trên đỉnh ngọn đồi cao “tọa sơn hướng thủy”, nhìn ra con sông Mã huyền thoại, có cây cầu Hàm Rồng một thời oanh liệt, những chiến công hiển hách trong cuộc chiến chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc.

Núi Hàm Rồng (Sơn Long) với dòng sông Mã (Thủy Long) giao nhau, nếu nhìn từ phương Bắc, toàn cảnh trông giống như đầu con rồng đang hút nước sông Mã. Trên cao có động Long Quang, động có hai cửa ăn thông, trông giống như hai mắt rồng nên còn gọi là long nhãn. Dưới núi có tảng đá lởm chởm trông như hàm rồng đang hút nước sông Mã.  Núi sát bờ sông có những mỏm đá nhô ra như mũi Rồng, nên gọi là Long Tị. Bên kia sông có chỏm núi trông như một viên ngọc nên gọi là núi Hỏa Châu, từ xa trông giống như một con Rồng đang vờn hòn Ngọc.

Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng được xây dựng gồm có 12 hạng mục công trình: Tam quan (hai lớp trong và ngoài), từ cổng Tam quan phía ngoài đi theo hàng trăm bậc đá lên cổng Tam quan phía trong là ngôi Đại Hùng Bảo Điện lớn, đây là trung tâm của Thiền Viện, phía trong có nhà thờ Tổ, hai bên tả hữu là lầu chuông – lầu trống, khu nhà Tăng, Trai đường, nhà giảng kinh, Thiền đường v.v…  tất cả đều được thiết kế hài hòa cùng với không gian thiên nhiên cây xanh.

Khu nhà khách và các công trình khác của Thiền viện nằm xen kẽ trên ngọn đồi thông cổ thụ cao vút.  Bao bọc xung quanh Thiền viện bởi rừng thông xanh ngút ngàn trải dài trên sườn đồi thoai thoải, chỉ cần một cơn gió nhẹ thổi qua rừng thông đã gióng lên một bản nhạc du dương như lòng Người thoát được tục, một nét nhẹ nhàng, thanh thản, chốn bồng lai nơi trần thế, làm mê mẩn lòng người.

Thiền viện chính là nơi hội tụ những tinh hoa của Phật giáo nói chung – Thiền phái Trúc Lâm nói riêng, một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn cho du khách đến với xứ Thanh.

Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng tọa trên danh thắng núi Hàm Rồng đã trở thành một danh lam thắng tích, một nơi sinh hoạt tâm linh cho Phật tử thành phố Thanh Hóa, nơi để Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đào tạo Tăng Ni, là cơ sở Hạ trường mỗi khi tới mùa An cư Kiết hạ của Phật giáo Thanh Hóa, nơi hàng Phật tử đến tu học, tổ chức lễ Hằng thuận cho các đôi tân hôn, các buổi trò chuyện, giảng Pháp cho mọi tầng lớp thanh thiếu niên khóa tu mùa hè, doanh nhân, doanh nghiệp… Lịch sinh hoạt khóa tu của Thiền viện thường vào các ngày thứ hai, tư, sáu, bảy, chủ nhật hàng tuần.

Thiền Viện Hàm Rồng còn là nơi khôi phục và gìn giữ dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, do Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông khai sáng từ hơn 700 năm nay.

Đến với Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng trong không gian thanh tịnh, nghe tiếng chuông gió leng keng trong tâm hồn mỗi con người như càng đi sâu vào cõi thoát tục. mọi sinh hoạt đời thường, mọi quang cảnh thế tục… bỗng như lùi vào một cõi xa xăm, nhường chỗ cho tiếng gió vi vu, tiếng chuông chùa vang vọng…

PV: Tronghaitb